-->

Phương pháp Đọc nhanh

- April 16, 2021


PHƯƠNG PHÁP ĐỌC SÁCH SIÊU TỐC: 2500 TỪ/PHÚT


*** Hiểu về cách đọc sách nhanh và hiệu quả là gì?


Để tìm ra được cách đọc sách nhanh và nhớ lâu thì bạn đọc theo cách nào đó không cần biết, nhưng vừa phải “thần tốc” và vừa phải đạt được cấp độ “vận dụng những gì mình biết vào thực tiễn”. Tức là bạn bắt buộc phải đạt được cấp độ thứ 3 trở lên của 6 cấp độ nhận thức trong đọc sách (1. Biết 2. Hiểu 3. Vận Dụng 4. Phân Tích & Tổng Hợp 5. Đánh Giá 6. Sáng Tạo)


Nếu như những gì bạn đã đọc từ cuốn sách ấy, bạn đã vận dụng nó vào cuộc sống trước đây rồi thì hãy kết hợp thêm những gì kiến thức mới trong cuốn sách ấy nữa để phân tích, đánh giá & sáng tạo ra thêm trên nền tảng của kiến thức ấy để hoàn thiện hơn những gì mà bạn đã biết và vận dụng nó vào cuộc sống! Chắc chắn rằng trình độ đọc sách tư duy nhanh và chậm của bạn sẽ tăng lên đáng kể.


Tiếp tục hoàn thiện 3 cấp độ còn lại: Phân Tích, Tổng Hơp; Đánh Giá; Sáng Tạo.


*** 2 bí quyết giúp bạn đọc sách nhanh mà hiệu quả


1. Kỹ thuật đọc "bước nhảy"


[Thứ 1]: Sự Chuẩn Bị & “Vật hỗ trợ mắt”.


Bạn cần 1 cây bút chì hoặc 1 cây bút bất kỳ nào đó, để hỗ trợ mắt khi đọc. Tức là trong khi đọc sách, trong tay luôn cầm 1 cây viết chì. Dùng cây viết làm “vật dẫn đường” cho mắt của bạn không bị mỏi.


[Thứ 2]: Kỹ thuật “Sử Dụng Bút Chì”


Bạn thấy người ta “bước nhảy” như thế nào. Thì bạn làm y chan như vậy : Sử dụng cây bút chì, nhảy theo từng hàng một trên cuốn sách.


[Thứ 3]: Đưa Bút Đi Nhanh Hơn & Khoảng Cách Xa hơn.


Sự nhanh hay chậm của “bước nhảy”, thì phụ thuộc 3 yếu tố:


- Tốc độ nhảy: thời gian nhảy của cây bút chì.

- Quãng nhảy: Bạn nhảy được 4 từ/lượt. Thì bạn đọc được 4 từ/lượt. Nhảy 8 từ/lượt thì đọc được 8 từ/lượt.

- “Sự hiểu”: Cái hiểu của bạn, phải đi kèm với tốc độ nhảy của bút. Kỹ thuật này, rất đơn giản. Bạn làm đúng như hướng dẫn của tôi. Thì chúc mừng bạn. Bạn đã hoàn thành được giai đoạn đầu tiên của các kỹ thuật đọc, giống như giai đoạn đầu tiên của tổng thống Franklin D.Roosevelt.


Chỉ với kỹ thuật số 1 chúng tôi vừa nêu chắc chắn rằng tốc độ đọc sách của bạn sẽ tăng lên chóng mặt.


2. Kỹ thuật đọc sách "đường thẳng"


[Thứ 1] Sự Chuẩn Bị & Yêu Cầu Đạt Được Trình Độ 8 -16 từ/lượt đọc của Kỹ Thuật Bước Nhảy.


Để áp dụng phương pháp luyện đọc sách nhanh này, bạn cần 1 cây bút chì hoặc 1 cây bút bất kỳ nào đó, để hỗ trợ mắt khi đọc. Tức là trong khi đọc sách, trong tay luôn cầm 1 cây viết chì. Dùng cây viết làm “vật dẫn đường” cho mắt của bạn không bị mỏi.


Bạn thực tập điều này, khi bạn đã hoàn thành xong kỹ thuật “bước nhảy”. Tức là sau khi bạn đọc được 8 – 16 từ/lượt nhảy. Lúc ấy hãy sử dụng cây bút chì “Đưa bút thẳng từ trên trang sách xuống dưới trang sách”


[Thứ 2] Kỹ thuật sử dụng bút chì.


Đưa “bút chì” chạy dọc theo đường kẻ màu hồng mà tôi đã vẽ như hình dưới. Bút chì, “dừng lại tại hàng nào, thì đọc hết hàng ấy”.


[Thứ 3]: Đưa Bút Đi Nhanh Hơn & Khoảng Cách Xa hơn.


Sự nhanh hay chậm của “đường thẳng”, thì phụ thuộc 2 yếu tố:


- Tốc độ đưa bút từ trên xuống: thời gian đưa bút.

- “Sự Hiểu” : Cái hiểu của bạn, phải đi kèm với tốc độ lướt từ trên xuống dưới của cây bút.\


*** Nghệ thuật vận dụng thực tiễn những gì được học từ sách với 6 cấp độ nhận thức Bloom.


Để trở thành một người đọc sách nhanh và hiệu quả, tôi sẽ nói cho bạn biết, bạn cần phải hiểu rõ 6 cấp độ nhận thức Bloom này của Mỹ. Trước khi bắt đầu 1 sự chinh phục đọc sách 2.000từ/phút.


Sự sai lầm lớn nhất của người đọc sách, đó chính là cứ nghĩ "phải đọc chậm để NGHIỀN NGẪM". Đó là 1 tư duy cổ hủ vô cùng sai lầm đã ăn mòn trí tuệ và trái tim của hàng triệu người suốt nhiều nhiều năm nay.


Đầu tiên, ta phải nói: "Sự Nghiền Ngẫm" ở đây là gì? Sự Nghiền Ngẫm, nói chính xác hơn là SỰ HIỂU, từ SỰ HIỂU chúng ta sẽ đưa vào vận dụng những tinh hoa từ sách dạy vào cuộc sống! Vậy nếu có 1 cách nào đó mà giúp chúng ta "HIỂU NHANH 1 CUỐN SÁCH" trong thời gian CỰC NGẮN và đưa những điều được dạy từ Cuốn Sách vào cuộc sống luôn thì "KHÔNG CẦN PHẢI ĐỌC CHẬM ĐỂ NGHIỀN NGẪM" làm cái gì cho nó mệt cả!


Dưới Đây là 6 cấp độ nhận thức Bloom được tác giả Tony Buzan áp dụng triệt để giúp phát triển kỹ năng đọc sách siêu tốc. Được đưa vào huấn luyện trong các tổ chức giáo dục của Mỹ. Để giúp mọi học sinh, học viên của họ nhận ra họ đang ở “nấc thang” nào trên cấp độ nhận thức.


Hiểu được 6 Cấp độ nhận thức này là rất quan trọng. Nó sẽ giúp bạn “khiêm tốn hơn”, để từ đó mà có cái nhìn “luôn luôn mới mẻ” cho những kiến thức mới bạn học được từ sách!


[Cấp độ 1]: BIẾT (cấp độ thấp nhất của nhận thức)


Đây là một cấp độ thấp nhất trong việc đọc sách. Với cái từ mà ta thường nghe những kẻ tưởng mình giỏi thường nói là "TÔI BIẾT RỒI". Cấp độ này, chỉ nắm ở mức BIẾT ĐƠN SƠN.


Nó kiểu như là "À, tôi đã nghe qua 6 cấp độ nhận thức này rồi. Tôi biết nó rồi! " Những người thường nói câu "Tôi Biết Rồi" thường là "kẻ chả biết gì". Họ chỉ là "học vẹt", biết được vài điều chứ thật sự CHƯA HIỂU S U SẮC về một vấn đề nào đó. Và họ "chưa vận dụng được tý tẹo kỹ năng nào vào những điều họ biết về cuộc sống cả." Do vậy quý bạn đọc, đừng có bao giờ nói "Tôi Biết Rồi" nhé!


Và kỹ năng đọc sách nhanh và hiệu quả cũng vậy! Bạn biết rất nhiều sách, đọc rất nhiều sách. Mà chả đưa cuốn sách nào ứng dụng trong thực tiễn cuộc sống cả! Bạn đang chỉ dừng lại ở mức độ THẤP NHẤT trong nhận thức mà thôi! Đừng lấy cái Biết đó ra mà làm tự hào nhé. Người HIỂU CHUYỆN chỉ có cười vào mặt của bạn mà thôi!


[Cấp độ 2]: HIỂU


Trong một hình thái cao hơn của phương pháp đọc sách cực nhanh. Thì "Sự Hiểu" được nằm ở cấp độ số 2 trong 6 cấp độ nhận thức của Bloom. "Sự Hiểu" trong quá trình đọc sách, đó chính là "Thấu Hiểu", "Cảm Nhận Giá Trị" được những điều gì mà bạn đọc được trong cuốn sách. "Sự Hiểu" là con đường tiến hoá quan trọng trong việc nâng cao tầm hiểu biết và đưa vào Vận Dụng trong cuộc sống!


"Cái Hiểu" sinh khởi, thì mới đưa vào "Vận Dụng" trong cuộc sống được. Giống như khi làm Toán vậy, khi HIỂU được công thức thì chúng ta mới bắt đầu đi giải toán được. Cách đọc sách nhanh mà hiệu quả đó chính là bạn phải CỐ GẮNG BẰNG ĐƯỢC để đạt được Cấp Độ Nhận Thức này, thì mới có thể "đưa những cuốn sách bạn đọc vào thực tiễn được."


[Cấp độ 3]: VẬN DỤNG


Với Phương pháp Đọc Nhanh và nhớ lâu ==> Sự Hiệu Quả. Đây là một cấp độ tuyệt với tiếp

theo hướng bạn đến sự Toàn Hảo của Nhận Thức. Đó chính là "VẬN DỤNG". "Vận dụng" là một cấp độ nhận thức TUYỆT VỜI, giúp bạn ứng dụng tất cả những điều bạn đọc từ sách vào thực tế cuộc sống.


Việc bạn đọc nhanh hay đọc sách quá nhiều nhưng không đưa tất cả những điều bạn ĐÃ HIỂU TỪ SÁCH vào vận dụng cuộc sống thì việc đọc sách trở nên TỐN THỜI GIAN, PHÍ PHẠM TIỀN MUA SÁCH & VÔ NGHĨA.


Lấy ví dụ như: Bạn vừa mới đọc xong cuốn sách "7 THÓI QUEN THÀNH ĐẠT - STEVEN COVEY", tuy nhiên sau khi đọc xong bạn chỉ biết 7 thói quen thành đạt gồm có (1. Thói Quen Chủ Động 2. Bắt đầu từ mục tiêu đã được xác định. 3. Ưu tiên cho việc quan trọng nhất 4. Lắng nghe & thấu hiểu 5. Tư duy cùng thắng 6. Đồng Tâm Hiệp Lực 7. Luôn rèn luyện phát triển bản thân). Và bạn chỉ Biết Thế Thôi, hoặc Hiểu một phần nào đó từ 7 thói quen này. Chứ bạn KHÔNG ỨNG DỤNG 7 thói quen này cuộc sống.


Ví dụ như: Bạn không "có mục tiêu trong cuộc đời" - tức là bạn đã không ứng dụng thói quen thứ 2 rồi đó. Hoặc bạn "luôn ưu tiên làm những công việc Vô Bổ như lướt fb, lướt Youtube hết ngày này sang ngày khác, xem những tin tức tiêu cực. Thì đấy là bạn đang không ứng dụng được Thói quen thứ 3 - Ưu tiên cho việc quan trọng nhất rồi đấy.

Tóm lại, trong việc làm sao để Đọc Nhanh & Hiệu Quả. Hay phương pháp đọc nhanh nào bất kỳ không cần biết!


[Cấp độ 4]: PH N TÍCH & TỔNG HỢP


Đây là một cấp độ cao cấp hơn cấp độ VẬN DỤNG, ở cấp độ này, Người Đọc Sách đã trải qua việc ứng dụng cuốn sách đó vào cuộc sống rồi. Tức là người đọc đã "trải nghiệm kiến thức thực tiễn" ngoài cuộc sống rồi. Ở cấp độ này, đọc giả có thể đánh giá được MỨC ĐỘ HOÀN HẢO về Kiến Thức mà nội dung cuốn sách đó trình bày. Trong phương pháp SÁT THỦ ĐỌC SÁCH thì, ở cấp độ này: Đọc giả có khả năng Phân Tích được những gì trong cuốn sách nói, Tổng hợp lại những điều tuyệt vời trong quá trình thu lượm kiến thức của Nhân Loại.


Lấy ví dụ như cuốn 7 thói quen thành đạt:


Khi đạt ở cấp độ đọc sách này, đọc giả hiểu rằng ĐỂ THÀNH ĐẠT không chỉ là 7 thói quen, mà có vô vàng nhiều thói quen để gặt hái nên thành công. Không những cần có những thói quen tốt để gặt hái nên thành công. Mà còn có những ĐỨC TÍNH TỐT ĐẸP cần rèn luyện để gặt hái nên thành công về nhiều phương diện trong cuộc sống. Liên tục rèn luyện bản thân không ngừng. Luôn làm đúng theo thông điệp Vũ Trụ là : "mang lại BÌNH AN & HẠNH PHÚC cho tất cả chúng sinh". Và còn nhiều hơn thế nữa, nhiều hơn thế nữa rất nhiều!


[Cấp độ 5]: ĐÁNH GIÁ


Trong mọi phương pháp đọc Sách Nhanh & Hiệu Quả, thì đạt được cấp độ ĐÁNH GIÁ là một cấp độ tuyệt vời tiếp theo trên CON ĐƯỜNG NHẬN THỨC của nhân loại. Đạt cấp độ "ĐÁNH GIÁ" này, thì đọc giả đã trải qua các hình thái khác nhau trong quá trình đọc sách (Biết, Hiểu, Vận Dụng, Phân Tích & Tổng Hợp). Rất ít những độc giả đạt ở trình độ này trong lần đầu tiên đọc 1 cuốn sách nào đó. Để đạt trình độ đọc sách này, thì đọc giả chỉ có thể là 1 trong 2 dạng sau:


- Thứ 1: Người này một THIỀN GIẢ thâm hậu về khả năng toạ thiền và nhập định.

- Thứ 2: Người này có một người rất có đạo đức, một tâm hồn trong sáng, và một bền dày kinh nghiệm của cuộc sống.


Nói đến cấp độ ĐÁNH GIÁ trong mọi phương pháp đọc NHANH & HIỆU QUẢ: Khi đạt được cấp độ này, thì thật là tuyệt vời Bạn có thể nhìn “cái bìa” cuốn sách + những mục lục mà nó ghi chép, thì bạn có thể hiểu được 80% nội dung cuốn sách ấy muốn nói gì. Và 20% còn lại, đó chính là những “trang trí” lý giải cho 80% trọng tâm của cuốn sách kia.


Nói đến đây, thì tôi có một lời khuyên muốn nói thêm cho các bạn: Để ngày càng thâm hậu về khả năng đọc sách và tiếp thu kiến thức một cách siêu việt. Thì đọc giả nên học cách TOẠ THIỀN & NHẬP ĐỊNH. Đó chính là cách nhanh nhất để đạt được trạng thái thấu hiểu vạn vật và những triết lý nhân sinh mà loài người đã ghi chép lại.


[Cấp độ 6]: SÁNG TẠO


Nói về SỰ SÁNG TẠO trên nền tảng những kiến thức có trong sách, thì tôi tặng cho bạn 1 câu mà tôi đã tốn nhiều công sức đúc kết được và ứng dụng chính nó vào cuộc sống của mình mọi mặt trận:


“Chỉ có yêu thương đối thủ mới đứng được trên vai của đối thủ. Sáng tạo dựa trên nền tảng của đối thủ là sáng tạo khôn ngoan nhất”.


Kiến thức của nhân loại có hàng nghìn đời nay, tất cả đã được ghi chép sẵn trong sách, tất cả đã được thống kê lại và lưu truyền cho con cháu ngày sau. Chính vì thế mà bạn đừng có tốn thời gian “tìm kiếm kinh nghiệm” làm cái gì nữa. Đã có sẵn rồi mà! Tìm kiếm chi nữa.

Tìm hiểu thêm >>> Call: 0975228600 ( Đạt) Tìm Hiểu Thêm: NguyenQuangDat.Com